Mẹ "cao tay" trị dứt chứng táo bón cho con nhờ những thực phẩm rẻ tiền
Cung cấp một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ để điều trị chứng táo bón khó chịu ở trẻ nhỏ.
Táo bón ở trẻ nhỏ là nỗi ám ảnh của rất nhiều bà mẹ. Bệnh táo bón không những gây khó khăn mỗi lần con đi đại tiện mà về lâu dài còn khiến bé mắc phải một số bệnh khác về đường ruột, đại tràng.
Khi nhận thấy bé có một số dấu hiệu của bệnh táo bón thì cần có những phương pháp điều trị kịp thời, chấm dứt ngay tình trạng này.
Chứng táo bón nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột của trẻ. Ảnh minh họa
Dùng thuốc trị táo bón đem lại hiệu quả khá cao nhưng đó không phải là phương pháp khả quan và tốt nhất. Bởi thông thường, bệnh táo bón được hình thành do thói quen ăn uống của bé nghèo chất xơ. Vì thế, chỉ cần điều chỉnh thực đơn ăn uống giàu chất xơ là có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh táo bón ở trẻ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ở mỗi độ tuổi các bé cần một liều lượng chất xơ được dung nạp vào cơ thể nhất định:
Trẻ em từ 1-3 tuổi cần 19 gram chất xơ mỗi ngày
Trẻ em từ 4-8 tuổi cần 25 gram chất xơ mỗi ngày
Trẻ từ 9-18 tuổi cần 26 – 38 gram chất xơ mỗi ngày
Dưới đây là những thực phẩm giàu chất xơ, rất tốt trong việc phòng và điều trị bệnh táo bón nên cho bé ăn hàng ngày:
Mận khô
Mận khô giàu chất xơ không hòa tan và hòa tan, vitamin A và kali rất tốt trong việc điều trị chứng táo bón. Ngoài ra, mận khô có chứa sorbitol, một chất có tác dụng nhuận tràng tự nhiên trong cơ thể và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Lê
Một trong những “phương thuốc” nhuận tràng tự nhiên tốt nhất cho trẻ đó là ăn quả lê. Một quả lê có chứa khoảng 5,5g chất xơ giúp hệ thống đường ruột của trẻ luôn được ổn đinh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh thuộc rau họ cải giàu chất xơ rất tốt cho nhu động ruột. Một chén bông cải xanh luộc chứa khoảng 5,1 gram chất xơ.
Vì thế, lựa chọn bông cải xanh cho vào thực đơn hàng ngày cho trẻ để giúp giảm thiểu tối đa căn bệnh táo bón “ghé thăm”. Mẹ có thể chế biến các món với bông cải xanh như luộc, hấp, nướng hay xào chung với một ít thịt.
Đậu, quả đậu
Quả đậu không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn giàu chất sắt, protein giúp bé phát triển khỏe mạnh. Đậu ở đây được bao gồm như đậu đen, đậu đỏ hay hạt đậu dinh dưỡng. Nửa cốc đậu có thể chứa khoảng 10g chất xơ.
Vì thế, hãy trộn lẫn hạt đậu vào trong món salad của con nếu bé không muốn ăn riêng hạt đậu.
Dứa
Một cốc nước ép dứa có thể giúp con đi tiêu tốt hơn từ đó giúp phòng và điều trị chứng táo bón. Dứa có thể được dùng theo nhiều dạng: ăn trực tiếp, uống nước ép hoặc trộn dùng chung với rau củ quả.
Bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt
Lúa mạch, yến mạch, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ và còn giúp hệ đường ruột của trẻ được khỏe mạnh.
Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin; yến mạch chứa các carbohydrate phức tạp, sắt, protein, kẽm, selen, và thiamine, các chất dinh dưỡng này cần thiết cho sự phát triển của trẻ sau này.
Quả bơ
Chắc hẳn mọi người đã biết đến rất nhiều lợi ích của quả bơ. Đây là loại quả được nhiều bà mẹ lựa chọn cho con ăn dặm những ngày đầu tiên. Ngoài chất xơ, quả bơ còn là nguồn chứa kali, folate, vitamin E và chất béo phù hợp là thực phẩm an toàn và dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
Đu đủ
Đu đủ là một “loại thuốc” nhuận tràng tuyệt vời. Trái cây này còn có Vitamin A tốt cho mắt trẻ.
Gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn so với gạo trắng. Một chén gạo lứt chứa gần 3,5 gam chất xơ. Vì vậy, bao gồm chế độ ăn uống chứa gạo lứt giàu chất xơ cho trẻ em.
Nguồn: eva.vn
Bài viết liên quan: