6 thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho bé vào mùa lạnh
Để việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ đạt kết quả cao thì việc tăng cường, nâng cao sức đề kháng cho trẻ đóng một vai trò hết sức quan trọng, nó sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn và đặc biệt là chống lại các yếu tố gây bệnh bên ngoài môi trường một cách hiệu quả. Để làm được điều này, bên cạnh các yếu tố khác thì chế độ ăn uốn đóng một vai trò hết sức quan trọng, không chỉ cho bé săn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng là đủ mà trong chế độ ăn hàng ngày của bé cần bổ sung một cách linh hoạt, hợp lý 6 thực phẩm nâng cao sức đề kháng cho trẻ dưới đây nhé.
1. Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch lý tưởng cho bé. Bên cạnh nguồn đạm dồi dào, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, thịt đỏ chứa nhiều kẽm, thành phần cần thiết cho sự phát triển của bạch cầu, từ đó giúp tăng sức khỏe cho hệ miễn dịch, đẩy lùi các vi khuẩn ở môi trường bên ngoài. Một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.
2. Cá
Omega-3 có trong các loại cá hồi, cá thu, cá trích giúp giảm tăng cường sự lưu thông của hệ tuần hoàn, bảo vệ phổi khỏi các virus cúm, nhờ đó hạn chế các bệnh về đường hô hấp.
3. Sữa chua
Acid lactic có trong sữa chua được biết đến với công dụng gia tăng lợi khuẩn đường ruột, nhờ đó sữa chua là một món tráng miệng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không chỉ ức chế các vi khuẩn và chất gây hại cho đường ruột, sữa chua cũng giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trở nên thuận lợi hơn. Một hộp sữa chua ít béo mỗi ngày có hiệu quả giảm 25% nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm thông thường.
4. Các trái cây họ cam
Vitamin có trong các loại cam, chanh, bưởi có khả năng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng trong cơ thể, đồng thời tiêu diệt virus trong màng nhầy của mũi và họng, giúp giảm đáng kể tình trạng dị ứng thường gặp trong mùa lạnh. Các loại quả này còn chứa carotene, kích thích cơ thể sản sinh tế bào máu trắng, hạn chế các bệnh nhiễm trùng.
5. Tỏi
Chứa nhiều chất chống oxi hóa và chất kháng khuẩn, tỏi từ lâu được biết đến là một chất giúp tăng sức đề kháng. Đặc biệt, các chất này không bị phân hủy trong quá trình đun nấu, do đó mẹ chỉ cần làm các món ăn thơm ngon với tỏi mà không cần bắt trẻ ăn sống. Một số nghiên cứu đã cho thấy tỏi có tác dụng giảm tới 70% nguy cơ bị cảm lạnh, hạn chế các chứng bệnh liên quan đến dạ dày – tá tràng.
6. Bông cải (súp lơ)
200 gr bông cải tươi cung cấp tới 75% lượng vitamin cần thiết cho bé trong một ngày. Bên cạnh đó, bông cải (súp lơ) còn chứa chất xơ, chất chống oxi hóa, vitamin B, C, những thành phần rất tốt cho hệ miễn dịch.
Mùa đông đang đến gần và đây là lúc mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé những thức ăn vừa nêu trên, giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng. Trong đó, sữa chua nên là thực phẩm đứng đầu danh sách. Chúc bé yêu nhà bạn ngày càng phát triển khỏe mạnh.
Nguồn: beyeu9.com
Bài viết liên quan: